Vai trò của VACPA trong việc tham gia xây dựng các chế độ, chính sách chuẩn mực Kiểm toán, Kế toán. - Thứ Hai, 16/05/2011 00:00

 

Nguyễn Thanh Tùng
Phó Tổng Giám đốc
Công ty Kiểm toán AASC

 

Sau hơn sáu năm hoạt động, Hội Kiểm toán viên hành nghề Việt Nam (VACPA) đã phát triển nhanh, mạnh cả về lượng và chất. Nhận thức về vai trò, vị thế của VACPA ngày càng được khẳng định ở cả trong nước và quốc tế. VACPA đã góp phần quan trọng giúp cho kiểm toán độc lập ở Việt Nam phát triển nhanh và vững chắc. VACPA đã tiếp nhận, triển khai có kết quả và hiệu quả các công việc chuyên môn cũng như các công việc được Bộ Tài chính giao trong đó có việc tham gia xây dựng các chế độ, chính sách, chuẩn mực kiểm toán, kế toán là việc được VACPA đặc biệt quan tâm. Cụ thể như sau:
 
1.    Luật Kiểm toán độc lập ra đời đáp ứng được sự mong đợi của các công ty kiểm toán, kiểm toán viên và những người quan tâm đến kiểm toán độc lập. Để Luật Kiểm toán độc lập được thông qua tại kỳ họp thứ 09, Quốc hội khóa XII có một phần đóng góp không nhỏ từ VACPA. VACPA đã có đại diện trong Ban soạn thảo Luật và luôn tích cực tham gia các buổi thảo luận với Bộ Tài chính, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, Hội Luật gia, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh và đã có công văn chính thức tham gia ý kiến nhiều lần đối với Dự thảo Luật Kiểm toán độc lập.
Trong kế hoạch cập nhật kiến thức kiểm toán viên năm 2011, VACPA dự kiến tổ chức 5 đợt phổ biến Luật Kiểm toán độc lập ở mỗi khu vực: Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh cho cán bộ quản lý các công ty kiểm toán, kiểm toán viên người Việt Nam và kiểm toán viên người nước ngoài.
2.    Từ năm 1999 đến năm 2005, Bộ Tài chính đã ban hành 37 chuẩn mực kiểm toán (CMKT) Việt Nam và 01 chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp kế toán, kiểm toán Việt Nam phù hợp với hệ thống CMKiT quốc tế. Tuy nhiên, hệ thống CMKiT Quốc tế đã có nhiều thay đổi, yêu cầu về chất lượng dịch vụ cũng như trách nhiệm của kiểm toán viên cũng không còn như trước, việc phân loại các dịch vụ có liên quan đến xác nhận thông tin cũng đã được phân loại lại từ năm 2004 thành dịch vụ đảm bảo và các dịch vụ liên quan. Bởi vậy cần thiết phải ban hành các Chuẩn mực kiểm toán mới phù hợp với những thay đổi của hệ thống CMKiT quốc tế. Được sự ủy quyền của Bộ Tài chính, từ năm 2009 VACPA đã thành lập Ban soạn thảo CMKiT, ký thỏa thuận sử dụng CMKiT Quốc tế với IFAC, tổ chức dịch, soạn thảo được 25 CMKiT và đã trình dự thảo 09 CMKiT để Bộ Tài chính xem xét ban hành.
Việc ủy quyền của Bộ Tài chính cho VACPA soạn thảo CMKiT đã khẳng định niềm tin của Bộ Tài chính đối với tính chuyên nghiệp của VACPA. Cũng từ năm 2009 đến nay VACPA đã tổ chức nhiều lớp học tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh để phổ biến các Chuẩn mực kiểm toán quốc tế cho Hội viên và những người quan tâm. Thông qua các lớp học này giúp kiểm toán viên và những người quan tâm hiểu biết rõ hơn về CMKiT Quốc tế và kỹ thuật vận dụng vào Việt Nam. Trong năm 2011, VACPA vẫn tiếp tục thực hiện kế hoạch thảo luận các CMKiT để trình Bộ Tài chính xem xét ban hành.
3.    Với sự trợ giúp của Dự án “Tăng cường năng lực cho Hội kiểm toán viên hành nghề Việt Nam” do Ngân hàng Thế giới tài trợ, VACPA đã chủ trì soạn thảo Chương trình kiểm toán mẫu. Tháng 10 năm 2010, VACPA đã ban hành và tổ chức nhiều lớp đào tạo về Chương trình kiểm toán mẫu tại Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc trợ giúp kỹ thuật và đào tạo thực hành nhằm nâng cao chất lượng kiểm toán độc lập ở Việt Nam. Chương trình kiểm toán mẫu có kết cấu hợp lý, đã đưa vào các thủ tục kiểm toán cơ bản theo các yêu cầu chính của hệ thống CMKiT Việt Nam. Các mẫu biểu trong Chương trình được thiết kế dễ hiểu, tạo điều kiện thuận lợi cho việc bổ sung, sửa đổi khi cần thiết cho từng cuộc kiểm toán cụ thể. Các vấn đề hạn chế của Chương trình chỉ là những tồn tại nhỏ và không làm giảm đi tầm quan trong của Chương trình.
Với tư cách là Hội viên, tôi xin cảm ơn VACPA đã xây dựng Chương trình kiểm toán mẫu giúp các công ty kiểm toán vừa và nhỏ có cơ hội phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ đúng như phương châm hoạt động của Hội: “VACPA – Gia tăng giá trị hội viên”. Với tư cách là người đã từng đứng trên bục giảng, tôi cho rằng Chương trình kiểm toán mẫu giúp cho sinh viên các chuyên ngành kế toán, kiểm toán có cái nhìn thấu đáo hơn và tiếp cận tốt hơn với nghề nghiệp kiểm toán đang rất “hot” trong giai đoạn hiện nay.
4.    Trong những năm qua, VACPA đã tham gia rất tích cực vào việc xây dựng văn bản pháp luật về kế toán, kiểm toán của các cơ quan quản lý nhà nước. Đồng thời VACPA thường xuyên chủ động tổ chức phổ biến, hướng dẫn các chính sách, chế độ, chuẩn mực kiểm toán, kế toán thông qua các lớp cập nhật kiến thức kiểm toán viên, thông qua các cuộc hội thảo của Hội và trao đổi trên diễn đàn chuyên môn trên trang web của VACPA. Một trong những nội dung trang Web của VACPA được kiểm toán viên và những người hành nghề kế toán đặc biệt quan tâm là mục “Tư vấn – Hỏi đáp”. Thông qua mục này VACPA đã giúp cho mọi người giải đáp được các vướng mắc trong thực tiễn về kế toán, kiểm toán, chính sách thuế và chính sách tài chính. Website của Hội cũng giúp cho các kiểm toán viên chúng tôi cập nhật khá đầy đủ tình hình và mọi mặt hoạt động nghề nghiệp kế toán, kiểm toán của VACPA, các thông tin về nghề nghiệp trong nước và một phần thông tin quốc tế.
5.    Ngoài ra, trong những năm qua VACPA đã thường xuyên phối hợp với các cơ quan báo chí, phát thanh, truyền hình trong việc tuyên truyền các chế độ, chính sách chuẩn mực kế toán, kiểm toán đến công chúng, giúp công chúng hiểu rõ hơn về kế toán, kiểm toán cũng như về hoạt động và lợi ích của kiểm toán độc lập. Trong việc này chúng tôi cũng như các phóng viên đánh giá cao vai trò của ông Bùi Văn Mai – Phó Chủ tịch thường trực kiêm Tổng Thư ký VACPA đã có nhiều đóng góp cho công tác tuyên truyền hình ảnh của Kiểm toán độc lập, đặc biệt trong việc nhận định, đánh giá, đưa ra ý kiến thực tế về nghề nghiệp kế toán, kiểm toán và hội nghề nghiệp./.
CÁC TIN KHÁC
AASC KÍNH VIẾNG ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP  (10/10)
PTGD CÁT THỊ HÀ TRAO TẶNG AASC MÓN QUÀ Ý NGHĨA HƯỚNG TỚI ĐẠI HỘI HỘI ĐỒNG THÀNH VIÊN CÔNG TY LẦN THỨ VII (07/10)
ĐẠI HỘI ĐOÀN TNCS HỒ CHÍ MINH HÃNG KIỂM TOÁN AASC NHIỆM KỲ 2013-2015 THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP (28/09)
AASC CUP 2013 ĐÃ THÀNH CÔNG VÀ KẾT THÚC TỐT ĐẸP (20/09)
AASC TỔ CHỨC VUI TẾT TRUNG THU VÀ KHEN THƯỞNG CÁC EM CÓ THÀNH TÍCH XUẤT SẮC TRONG KỲ THI ĐẠI HỌC 2013 (18/09)
GẶP MẶT KỶ NIỆM 20 NĂM NGÀY THỦ TƯỚNG CHÍNH PHỦ ĐỔI TÊN VÀ BỔ SUNG NHIỆM VỤ KIỂM TOÁN CHO AASC (06/09/1993 – 06/09/2013) (17/09)
AASC THAM GIA LÀM VIỆC VỚI TỔNG KIỂM TOÁN NHÀ NƯỚC (12/09)
MỘT SỐ DIỄN BIẾN NỔI BẬT CỦA GIẢI BÓNG ĐÁ AASC CUP 2013 (10/09)
BỘ GIAO THÔNG VẬN TẢI THÁI LAN LỰA CHỌN AASC LÀ NHÀ THẦU TƯ VẤN DỰ ÁN TRỌNG ĐIỂM QUỐC GIA (22/08)
GẶP MẶT KỶ NIỆM 15 NĂM NGÀY ĐƯA TÒA NHÀ AASC VÀO SỬ DỤNG (1998-2013) (12/08)
Xem theo ngày tháng: